Đại diện lãnh đạo doanh nghiệp, công đoàn và công nhân giỏi giao lưu tại buổi lễ - ảnh: HM

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cho biết, đây là năm thứ 11, LĐLĐ Thành phố tổ chức tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô. 11 năm qua, nhiều tấm gương Công nhân giỏi hiện hữu trên mọi lĩnh vực, ở tất cả các lứa tuổi được tôn vinh xứng đáng. Đây là những công nhân trực tiếp sản xuất tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn Thủ đô, có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào.

Năm 2017, các cấp Công đoàn Thành phố phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức phát động các phong trào thi đua tới toàn thể đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động. Trong đó khối sản xuất kinh doanh tập trung vào phát động, đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu  Công nhân giỏi Thủ đô. Nét mới trong phong trào thi đua năm nay là đã gắn với cuộc vận động "Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp tăng năng suất lao động"; thực hiện "Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động".

Qua phong trào đã góp phần động viên, khai thác mọi tiềm năng, trí tuệ của từng công nhân lao động nghiên cứu, sáng tạo, tìm tòi những sáng kiến cải tiến, đúc rút kinh nghiệm từ nghề nghiệp, nghiên cứu các quy trình công nghệ để hợp lý hóa sản xuất, tạo ra năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất, tiết kiệm vật tư, nguyên liệu, hạ giá thành sản phẩm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và cải thiện đời sống người lao động.

Có thể nói, phong trào Lao động giỏi phấn đấu trở thành Công nhân giỏi Thủ đô đã khẳng định được ảnh hưởng, tác dụng to lớn đối với sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, được cộng đồng doanh nghiệp và công nhân lao động mọi lĩnh vực tích cực hưởng ứng. Đến nay, phong trào đã trở thành phong trào hành động cách mạng của tổ chức Công đoàn Thủ đô… Thông qua các hình thức tôn vinh Công nhân giỏi có thành tích xuất sắc ở cấp mình, đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, khơi dậy ý chí, lòng nhiệt tình say mê, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của người lao động. Sức sáng tạo của công nhân ngày càng được phát huy. Qua 11 năm đã có 125.358 sáng kiến được công nhận ở cấp cơ sở, 10.052 sáng kiến được công nhận ở cấp trên cơ sở. Đã có 954 cá nhân được Chủ tịch UBND Thành phố  tặng Bằng khen công nhận Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô. Các sáng kiến làm lợi trên 10 tỷ đồng.

Trong năm 2017, Thành phố có trên 33 ngàn công nhân lao động được công nhận danh hiệu Công nhân giỏi cấp cơ sở, tăng 7,1% so với năm 2016. Đặc biệt 100 tấm gương công nhân tiêu biểu nhất được bình chọn ở các cấp để Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố Hà Nội biểu dương, riêng khu vực doanh nghiệp FDI chiếm tỷ lệ 13%, số công nhân bậc 2,3,4 đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô chiếm trên 60%; trong đó công nhân có trình độ tay nghề bậc 7 chiếm tỷ lệ trên 10%. Đây chính là những bông hoa tươi thắm tô điểm cho Tháng công nhân năm 2017 và dâng tặng lên Bác Hồ kính yêu nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh nhật Bác.

Đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố trao chứng nhận cho công nhân giỏi - ảnh: HM

Để phong trào thi Lao động giỏi, phấn đấu đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô đạt hiệu quả cao hơn, các cấp Công đoàn thành phố cần tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền đồng cấp, nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW của Bộ Chính trị ngày 7/4/2014 về "Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng", tổ chức tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo, đảm bảo An toàn vệ sinh lao động, hướng vào tháo gỡ khó khăn ách tắc trong sản xuất kinh doanh, cải tiến mẫu mã hạ giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như cải thiện điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp, phấn đấu đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô. Từ đó xây dựng cơ quan, doanh nghiệp phát triển, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển kinh tế- xã hội năm 2017 và những năm tiếp theo.

Dịp này, 100 công nhân lao động giỏi Thủ đô đã được Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tuyên dương tại buổi Lễ.

* Trước đó, đoàn đại biểu Cán bộ công đoàn, Công nhân giỏi Thủ đô đã vào Lăng đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và báo công dâng Bác./.

Hoàng Mẫn