Bí thư Thành ủy Hà Nội dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Nhà 67 thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9; 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô.

* Tại Nhà 67 thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch, đồng chí Hoàng Trung Hải và các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội đã thành kính dâng hương bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bí thư Hoàng Trung Hải báo cáo những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã thực hiện theo Di chúc của Người trong những năm qua, để từ đó đẩy mạnh học tập, làm việc và phấn đấu theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố cầu mong anh linh của Người sẽ mãi mãi dõi theo, phù hộ cho quốc thái dân an, Thủ đô và đất nước ngày càng phát triển. Các đồng chí lãnh đạo Thành phố quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Di chúc của Người, cùng cán bộ, quân và dân xây dựng Thủ đô ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Sau khi dâng hương tưởng niệm Bác Hồ, trò chuyện với cán bộ, công nhân viên Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải biểu dương và cảm ơn tập thể cán bộ, công nhân viên Khu di tích đã bảo quản tốt hiện vật, di vật của Bác, coi đây là tài sản vô giá để giáo dục truyền thống cho các thế hệ, cũng như giới thiệu với đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác trong cán bộ, chiến sỹ và nhân dân cả nước. Đồng thời mong muốn cán bộ, công nhân viên Khu di tích tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giúp thế hệ trẻ, bạn bè thế giới hiểu thêm lịch sử cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam, hiểu thêm công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 * Tiếp đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố đã đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại gia đình cụ Nguyễn Thị An – Di tích cấp Thành phố thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ. Đây là nơi đầu tiên đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ cách mạng từ chiến khu Việt Bắc trở về tiếp quản Thủ đô. Tại đây, Bác ở và làm việc từ ngày 23-25/8/1945, nghe báo cáo về kết quả Tổng khởi nghĩa trong cả nước và bàn việc chuẩn bị ra mắt Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại thủ đô Hà Nội với các đồng chí trong Ban Thường vụ Trung ương Đảng như: Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trò chuyện với thân nhân gia đình cụ Nguyễn Thị An.

Trò chuyện với thân nhân gia đình cụ Nguyễn Thị An, Bí thư Hoàng Trung Hải thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trân trọng cảm ơn những đóng góp, giúp đỡ của gia đình đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Đánh giá cao những việc làm của gia đình cụ Nguyễn Thị An trong suốt 74 năm qua đã gìn giữ, bảo quản những hiện vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, biến nơi đây là địa chỉ đỏ, di tích lịch sử cách mạng quan trọng, là địa điểm sinh hoạt chính trị và giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định Thành phố sẽ tiếp tục quan tâm để phát huy tốt hơn nữa giá trị của di tích trong thời gian tới.

* Tại Di tích nhà 48 Hàng Ngang (quận Hoàn Kiếm), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố đã thăm những hiện vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và gắn với thời kỳ lịch sử trọng đại của dân tộc. Đây là nơi làm việc của Thường vụ Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám 1945. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Tuyên ngôn Độc lập, đọc tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, ngày 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Xúc động ghi vào sổ lưu niệm tại Di tích, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ: “Để tỏ lòng thành kính với Bác, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô nguyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản quý báu gắn với cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của Người, đặc biệt Di tích cách mạng kháng chiến trên địa bàn Thủ đô và lưu niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà 48 Hàng Ngang để trở thành những địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân và thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của Thủ đô và đất nước”.      

* Cũng trong sáng nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đến trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng đợt 2/9 cho đồng chí Phan Văn Dần, đảng viên chi bộ 2 thuộc Đảng bộ phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm.

Đồng chí Phan Văn Dần sinh năm 1930 tại xã An Ninh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Vào Đảng ngày 11/9/1949, chính thức ngày 11/1/1950. Đồng chí là người sớm giác ngộ và tham gia cách mạng (từ năm 1946). Trong suốt quá trình công tác, đồng chí Phan Văn Dần nhiều năm làm việc trong ngành công nghiệp, cơ khí, dệt may… Trước khi nghỉ hưu năm 1990, đồng chí là Phó Giám đốc Xí nghiệp Liên hợp các xí nghiệp dệt may Hà Nội, Phó Bí thư Đảng bộ Liên hợp dệt may Thăng Long.

Trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và tặng hoa chúc mừng đồng chí Phan Văn Dần, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trân trọng cảm ơn những đóng góp của đồng chí với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với quá trình phấn đấu không ngừng vì lý tưởng Cộng sản của đồng chí, là vinh dự không chỉ của cá nhân và gia đình, mà còn là niềm vui chung của Đảng bộ phường, quận, thành phố; thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những cống hiến của đồng chí Phan Văn Dần đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chúc đồng chí Phan Văn Dần sức khỏe, trường thọ, gia đình hạnh phúc; tiếp tục là chỗ dựa tinh thần, động viên con cháu phát huy truyền thống cách mạng của gia đình.

Bày tỏ xúc động trước tình cảm, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Thành phố, đảng viên lão thành Phan Văn Dần khẳng định sẽ giáo dục con cháu trong gia đình phát huy truyền thống cách mạng, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để góp phần xây dựng Thủ đô, đất nước ngày càng phát triển./.

Tin, ảnh: Thu Hà