Đó là phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tại buổi gặp mặt của Thường trực Thành ủy với các giáo sư, bác sĩ chuyên gia đầu ngành, giám đốc các bệnh viện Trung ương và Hà Nội vào ngày 26/2 nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ TP Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, ngành Y tế Hà Nội hiện có hơn 24.000 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên. Năm 2018, ngành đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch; thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bênh. Các bệnh viện đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính, đổi mới phong cách ứng xử, ứng dụng công nghệ đánh giá sự hài lòng, nâng cao chất lượng phục vụ, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.


Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: Cẩm Linh

Ngành Y tế Thủ đô đã đẩy mạnh hợp tác quốc tế, trao đổi kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; ứng dụng công nghệ cao vào khám chữa bệnh; triển khai mô hình trạm y tế điểm... Hà Nội đã lập hồ sơ chăm sóc sức khoẻ y tế được hơn 6 triệu người. Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, ngành Y tế đã tích cực triển khai việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm trên các tuyến phố, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm...

Theo đánh giá của Giáo sư Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, cùng với sự tiến bộ nhanh chóng của ngành Y tế cả nước, Y tế Hà Nội cũng có sự phát triển nhanh chóng về mặt kỹ thuật, tay nghề. Các bệnh viện của TP không thua kém các cơ sở y tế tuyến trung ương. Giáo sư Khải gợi ý, các y, bác sĩ của Hà Nội cần thực hiện công tác chuyên môn gắn với công tác xã hội, tích cực trao đổi thông tin, hướng dẫn phòng bệnh, chữa bệnh cho người dân.

Thiếu tướng Phạm Xuân Phong, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền quân đội đề nghị Hà Nội cần quan tâm phát triển lĩnh vực y học cổ truyền, phát triển trồng các loại cây dược liệu ở Ba Vì...

ửi lời chúc mừng và cảm ơn chân thành tới các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, giám đốc các bệnh viên Trung ương, Hà Nội và toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam bằng trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm đã đóng góp quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định, việc đạt và vượt toàn diện các chỉ tiêu của ngành Y tế Thủ đô có ý nghĩa rất quan trọng. Cùng với nỗ lực riêng, ngành Y tế Thủ đô còn có sự kết nối hiệu quả với y tế tuyến Trung ương và các tỉnh, thành phố trên cả nước, nhất là thông qua việc chuyển giao khoa học, công nghệ, kỹ thuật. Trong quá trình đó, các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo các bệnh viện Trung ương đã giúp đỡ Hà Nội rất nhiều.

Nhấn mạnh Hà Nội đang nỗ lực triển khai các chương trình, kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, chữa bệnh thông qua việc khuyến khích kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát sớm bệnh ung thư, lập hồ sơ y tế cá nhân; xây dựng mạng lưới bác sĩ gia đình, thực hiện các giải pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm… Bí thư Thành ủy mong muốn ngành Y tế và các cấp, các ngành phải làm mạnh để người dân nhận thức được rằng, những quán ăn mất vệ sinh, những cơ sở sản xuất vi phạm không thể tồn tại.

Đồng chí Hoàng Trung Hải cho biết, vấn đề TP đang rất quan tâm và tập trung thực hiện là liên kết hệ thống cấp cứu 115 của các bệnh viện để rút ngắn thời gian tiếp cận với bệnh nhân cấp cứu. Với mục tiêu phát triển TP thông minh, TP cũng sẽ quan tâm thực hiện ngay các tiêu chí về y tế, nhất là giảm số bệnh nhân phải nằm viện, giảm thời gian bệnh nhân nằm viện...

“Để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải quyết những vấn đề mà lãnh đạo TP trăn trở lâu nay, TP rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hợp tác của ngành Y tế cả nước, trong đó có các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo các bệnh viện Trung ương”, Bí thư Thành ủy nói.

Cẩm Linh