Chiều 10/10 tại Hà Nội, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba do bà Olga Lidia Tapia Iglesias, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Trưởng Ban Khoa học, Giáo dục và Thể thao Trung ương làm Trưởng đoàn.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn tặng quà lưu niệm cho Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cu Ba - ảnh: MC

Phát biểu tại buổi tiếp, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, Việt Nam và Cuba có mối quan hệ mẫu mực, trong sáng, thủy chung đã được nhiều thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công xây dựng; có nét tương đồng trong sự quan tâm của Đảng Cộng sản hai nước đối với công tác thanh niên. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn nỗ lực gìn giữ, phát huy quan hệ tốt đẹp với Đoàn TNCS Cuba, coi đây là trách nhiệm quan trọng góp phần tăng cường công tác đối ngoại, giao lưu nhân dân giữa hai nước. 

Thời gian qua, hai bên thường xuyên duy trì trao đổi các đoàn cấp cao cũng như trao đổi trên các lĩnh vực khác, ủng hộ nhau tuyệt đối ở các diễn đàn song phương và đa phương, đặc biệt tại Diễn đàn thanh niên dân chủ thế giới. 

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn mong muốn, thời gian tới Đảng Cộng sản Cuba sẽ tiếp tục tạo điều kiện để thanh niên hai nước có cơ hội giao lưu; đồng thời, thể hiện sự tin tưởng Đoàn Thanh niên hai nước sẽ không ngừng nâng cao chất lượng các chương trình hợp tác; tìm tòi, sáng tạo, mở rộng các lĩnh vực hợp tác mới mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho thanh thiếu nhi hai nước.

Khẳng định chuyến thăm, làm việc lần này là cơ hội quý báu để Đoàn Thanh niên hai nước trao đổi, học tập kinh nghiệm, lắng nghe ý kiến về công tác thanh niên của mỗi bên, bà Olga Lidia Tapia Iglesias đánh giá cao hiệu quả các hoạt động công tác của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng như những chương trình hành động thiết thực của thế hệ trẻ Việt Nam.

Bà Olga Lidia Tapia Iglesias nhấn mạnh, Đảng Cộng sản Cuba luôn quan tâm đến công tác thanh niên nói chung cũng như lực lượng thanh thiếu nhi cả nước, coi đó là sự đảm bảo cho sự phát triển và tương lai đất nước Cuba.

Bí thư Trung ương Đảng Cuba Olga Lidia Tapia Iglesias cho rằng, Đoàn Thanh niên hai nước Việt Nam và Cuba cần quan tâm hơn nữa đến quyền lợi, mong muốn, nguyện vọng của thế hệ trẻ; song song với đó, tăng cường giao lưu, trao đổi, hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ Đoàn. 

Ngay sau buổi tiếp, bà Olga Lidia Tapia Iglesias đã có buổi nói chuyện với đoàn viên, sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam về chủ đề “Sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba với thế hệ trẻ” và thông tin về tình hình Cuba hiện nay./.

Minh Châu